Nhìn kỹ những điểm này, biết ngay thịt cá bị “tắm hóa chất”

Nhìn kỹ những điểm này, biết ngay thịt cá bị “tắm hóa chất”

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 3, 18/06/2024 10:30

Cách nhận biết thực phẩm ngâm hóa chất độc hại qua các đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn mua được những thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dưới đây là một số cách nhận biết thực phẩm bị ngâm hóa chất độc hại bạn có thể tham khảo:

Cá ngâm hóa chất

Đời sống - Nhìn kỹ những điểm này, biết ngay thịt cá bị “tắm hóa chất”

Chọn mua cá chị em nên xem mang cá sẽ biết cá có ngâm hóa chất hay không. Những con cá có mang không đỏ nhưng nhìn vẫn tươi, ấn tay vào phần thân thấy mềm, mình cá lõm xuống, mắt cá lõm vào trong, ngửi có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá thì nhiều khả năng đó là con cá đã bị ngâm hóa chất.

Những con cá tươi mang sẽ còn đọng máu, có màu đỏ. Bụng của cá nhỏ, quẫy khỏe. Nếu là cá đông lạnh thì mắt cá lồi, đàn hồi tốt, hiện rõ màu tròng mắt, vảy óng ánh, miệng ngậm kín, mang đỏ hồng. Ấn nhẹ tay thấy rõ độ chắc.

Nhận biết bò bơm hóa chất

Đời sống - Nhìn kỹ những điểm này, biết ngay thịt cá bị “tắm hóa chất” (Hình 2).

Miếng thịt bò bị bơm hóa chất thường nhão, có màu sắc không đều, không tự nhiên. Đặc biệt, cách nhận biết thịt bò bị bơm hóa chất là khi bạn ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra thì có vết tay hằn trên miếng thịt. Khi thái thịt bò thì không dính vào dao và nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy nước rỉ ra.

Với miếng thịt bò ngon, thớ thịt nhỏ, dù ấn mạnh ngón tay vào thịt nhưng khi nhấc ngón tay ra, thịt sẽ không để lại vết hằn. Để chắc chắn mua được thịt ngon thì bạn nên mua của người quen hoặc những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy và có sự kiểm dịch của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thịt lợn kém tươi và có tẩm hóa chất

Thịt lợn kém tươi và có tẩm hóa chất thường có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng. Màu đỏ khác thường, có thể dính tay hoặc dính các vật liệu bao gói, chứa đựng, lem màu qua môi trường tiếp xúc. Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt, mặt khớp có nhiều nhớt, dịch hoạt đục. Vết cắt màu sắc tối, hơi ướt.

Nếu lấy ngón tay ấn vào, thịt ôi sẽ có vết lõm còn lâu, không trở lại bình thường, dính nhiều. Thịt kém tươi khi ấn ngón tay để lại vết lõm, sau đó trở lại bình thường, dính.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Đời sống - Nhìn kỹ những điểm này, biết ngay thịt cá bị “tắm hóa chất” (Hình 3).

Để nhận biết tôm có bị bơm tạp chất hay không, người tiêu dùng cần chú ý đến các bộ phận sau:

Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tôm bị bơm thường có mang cứng, thẳng đơ, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng. Tôm bơm thường có bị phù đầu, gai vểnh. Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau.

Ngoài ra, tôm bơm khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Thịt gà bị tẩm hóa chất

Đời sống - Nhìn kỹ những điểm này, biết ngay thịt cá bị “tắm hóa chất” (Hình 4).

Da của những con gà bị tẩm hóa chất thường sẽ có màu vàng ươm, nhìn rất bắt mắt nhưng khi ngửi bạn sẽ thấy chúng xuất hiện mùi tựa kháng sinh hoặc mùi hôi. Bên cạnh đó, gà có hình dáng bất thường, không cân đối, phù, sưng các khớp chân, mọng nước các phần mỏng...Thịt có tính chất bất thường như nhớt, dính tạp chất, bẩn, rỉ dịch, mùi hóa chất, mùi hôi hoặc khác thường.

Những con gà ngon, không bị ngâm hóa chất thì da thường có màu vàng tự nhiên, màu trắng ngà hoặc vàng tươi. Khi sờ vào gà không bị màu dính ra tay. Riêng gà ta chỉ vàng đậm ở một số vị trí như cánh, ức và lưng.

Mực bị ướp hóa chất

Đời sống - Nhìn kỹ những điểm này, biết ngay thịt cá bị “tắm hóa chất” (Hình 5).

Mực là thực phẩm bị tẩm hóa chất nhiều nhất. Chúng thường được tẩy trắng nên có màu trắng trong, nõn nà, đồng đều, bắt mắt. Tuy nhiên thịt mực nhão, đầu không dính với thân. Sau khi chế biến mực không có độ ngọt, thơm mà có mùi hôi, thịt mềm, nhũn.

Đối với mực tươi ngon thì mùi sẽ hơi tanh đặc trưng, có màu trắng trong. Màng bên ngoài còn nguyên. Mắt và râu mực thấy tươi sáng, màng không rách nhiều.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.