Theo y học hiện đại, su hào có chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như chứa các chất như selen, axit folic, vitamin C, kali, magiê, đồng, cung cấp cho cơ thể nguồn khoáng chất và vitamin dồi dào.
Su hào mặc dù là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa ít calo vì vậy chúng rất hợp với người đang muốn giảm cân vì có thể bổ sung vitamin và khoáng chất nhưng vẫn không vượt quá lượng calo cho phép, nhờ đó hạn chế nguy cơ thừa cân.
Ăn su hào còn giúp phòng chống bệnh loãng xương hiệu quả, đặc biệt là đối với người già. Su hào chứa lượng canxi, sắt và mangan cao, các chất này giúp phòng ngừa bệnh loãng xương rất tốt.
Không chỉ vậy, lượng kali có trong su hào còn tốt cho chức năng thần kinh và cơ vì khi các bộ phận cơ thể nhận đủ lượng kali bạn sẽ xử lý thông tin nhanh hơn. Đặc biệt, su hào có mặt trong bảng xếp hàng các loại rau củ có hàm lượng vitamin C hàng đầu, đáp ứng hơn 100% lượng vitamin C hàng ngày mà con người cần. Ngoài ra, hàm lượng phytochemical trong su hào vô cùng quý giá, có tác dụng chống ung thư, tiểu đường, cholesterol cao…
Còn theo đông y, su hào có tính mát, vị ngọt, hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm; chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.
Su hào là món có thể chữa bệnh và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng có những người nên cân nhắc khi ăn su hào.
Người có hệ tiêu hóa kém, trẻ nhỏ
Su hào có thể được chế biến theo nhiều cách, trong đó có các món nộm làm từ su hào sống. Nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn nhưng có thể gây đau bụng cho những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa, người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ.
Người bị bệnh tuyến giáp
Su hào chứa goitrogens, hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế ăn su hào.
Ngay cả người khỏe mạnh cũng không nên ăn nhiều su hào bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.
Ngoài ra chúng ta cũng nên chú ý để chọn và mua được su hào ngon:
- Khi mua su hào, nên chọn những củ có kích thước từ trung bình đến nhỏ, có nhiều lá non vì su hào non thường ngọt và mềm hơn.
- Chọn củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất,...)
- Không chọn củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bóng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.
Minh Hoa (t/h)