Ngày nay con người ngày càng quan tâm tới vấn đề sức khỏe nhưng lại cũng bận rộn hơn nên việc chăm sóc sức khỏe cũng cần tiện lợi, nhanh chóng. Vì bận rộn, nhiều người không có thời gian ăn uống đầy đủ nên tìm tới các loại thuốc bổ khác nhau để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Tuy nhiên dù ăn thực phẩm lành mạnh hay uống thuốc bổ cũng không thể bừa bãi mà cần phải chú ý tới thời gian và sự kết hợp với nhau. Một số loại thuốc bổ, đồ ăn bổ dưỡng nếu ăn cùng lúc có thể làm mất tác dụng của thuốc hoặc làm tăng các triệu chứng bất thường.
Magiê và vitamin tổng hợp hoặc can xi
Chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Erin Stokes, Giám đốc Y tế tại MegaFood - một công ty thực phẩm chức năng của Mỹ, khuyến cáo không nên dùng magiê cùng lúc với vitamin tổng hợp.
Nguyên nhân là do magiê có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất “yếu” hơn có trong vitamin tổng hợp, như sắt và kẽm. Ngoài ra, tiến sĩ Stokes nói rằng, không nên bổ sung canxi, magiê hoặc kẽm với nhau vì chúng sẽ “cạnh tranh để hấp thụ”.
Canxi và sắt
Canxi và sắt đều là khoáng chất hóa trị 2, được hấp thụ qua cùng một kênh trong cơ thể. Nếu bổ sung canxi và sắt đồng thời sẽ cạnh tranh hấp thu với nhau, ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu. Vì vậy, nên uống riêng viên canxi và viên bổ sung sắt.
Vitamin D, E và vitamin K
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hấp thụ vitamin K có thể bị giảm khi các vitamin tan trong chất béo khác như vitamin E và vitamin D được sử dụng cùng nhau.
Sắt và chất xơ
Chất xơ sẽ làm giảm tỉ lệ hấp thu sắt, vì vậy nên bổ sung sắt riêng biệt với thực phẩm giàu chất xơ.
Thực phẩm giàu chất xơ thường được khuyến nghị ăn trước bữa ăn, có thể làm tăng cảm giác no và làm chậm quá trình hấp thụ đường và chất béo trong chế độ ăn uống, chất bổ sung sắt thường được khuyên dùng trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn, vì ăn khi bụng đói dễ gây khó chịu đường tiêu hóa.
Đồng và kẽm
Nếu bạn đang dùng chất bổ sung đồng do thiếu đồng, hãy tránh uống kẽm cùng lúc. Kẽm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhưng có thể cản trở sự hấp thụ đồng.
Dầu cá và cao bạch quả Gingko Biloba
Cả omega-3 và Gingko Biloba (thường là thành phần một số loại thuốc hoạt huyết dưỡng não) đều có khả năng làm loãng máu và nếu dùng cả hai cùng nhau, có thể tăng nguy cơ chảy máu không kiểm soát được hoặc không có khả năng đông máu khi cơ thể cần.
Dầu cá và chất xơ
Chất xơ sẽ hấp thụ dầu và giảm sự hấp thụ dầu trong ruột, vì vậy ăn hai loại này cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ hấp thụ dầu cá. Theo cách tương tự, nên tránh thực phẩm tốt cho sức khỏe gốc dầu (dầu hoa anh thảo, dầu rong biển, dầu cây rum) cùng với thực phẩm tốt cho sức khỏe dựa trên chất xơ (chitin, chitosan, vỏ hạt mã đề (psyllium)).
Canxi và dầu cá
Canxi là khoáng chất hơi kiềm, ăn chung với dầu cá có thể tạo thành calcium stearate, calcium stearate rất cứng, ruột không hấp thu được (cũng dễ gây táo bón) nên thường bị bài tiết ra ngoài.
Mặc dù các chuyên gia hóa học có thể cho rằng canxi không phải chất kiềm mạnh và cơ thể con người không phải nhiệt độ cao đủ để tạo ra phản ứng hình thành calcium stearate. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Chen Yichun, tốt nghiệp chương trình thạc sĩ Khoa Khoa học Dinh dưỡng của Đại học Công giáo Fu Jen, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết đã gặp không ít bệnh nhân bị táo bón dù ăn đủ chất xơ, uống nước và chất béo.
Sau khi phát hiện ra họ uống canxi và đồng thời ăn dầu cá, chuyên gia Chen Yichun đã gợi ý họ ăn riêng hai loại thuốc bổ này và tình trạng táo bón đã được cải thiện. Hơn nữa, ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến hấp thu canxi, cho nên bất kể calcium stearate có hình thành hay không, nếu muốn cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất, nên uống riêng canxi và dầu cá.
Sắt và axit oxalic, axit phytic, axit tannic
Các loại rau, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm khác có chứa axit oxalic và axit phytic, trà và trái cây có chứa axit tannic, những thành phần này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt. Vì vậy, nếu muốn bổ sung sắt, nên ăn tách biệt với trà, ca cao, cà phê, lựu, nho, quả mọng, nam việt quất… và chiết xuất của chúng.
Vitamin C và B12
Dược sĩ Scott McDougal, người đồng sáng lập của The Independent Pharmacy, một trong những hiệu thuốc hàng đầu của Anh, cho biết nếu bổ sung vitamin C cùng với vitamin B12, thì vitamin C có thể phân hủy B12 trong đường tiêu hóa. Điều này làm giảm sự hấp thụ vitamin B12 và có thể gây ra một số vấn đề về thể chất và tâm lý. Vì vậy, hãy uống vitamin C và B12 cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ.
Minh Hoa (t/h)