Những thực phẩm nên ăn sau khi tiêm vaccine phòng COVID -19

Những thực phẩm nên ăn sau khi tiêm vaccine phòng COVID -19

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 3, 03/08/2021 17:16

Để cơ thể nhanh phục hồi, khỏe mạnh sau khi tiêm vaccine phòng COVID -19, một trong những điều bạn cần chú ý là có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh.

Thực phẩm, đồ uống nên tiêu thụ

Nước

Nước chiếm 50-60% trọng lượng cơ thể người trưởng thành. Nước rất cần cho mọi hoạt động sống, tham gia vào quá trình hấp thu, chuyển hóa, thải trừ của cơ thể. Nhu cầu nước trung bình vào khoảng 40ml/kg/ngày, được cung cấp qua nước uống, sữa, nước trong các món ăn…

Đời sống - Những thực phẩm nên ăn sau khi tiêm vaccine phòng COVID -19

Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt sau khi tiêm vaccine COVID-19. Ảnh minh họa.

Sau khi tiêm vaccine phòng COVID -19, người tiêm thường xuất hiện các dấu hiệu đau sốt, vì thế việc bổ sung nước lại càng trở nên quan trọng, đặc biệt là vào những ngày tiết trời nắng nóng. Khi uống nước nên uống từ từ và chia nhỏ lượng nước cần uống. Có thể chia lịch uống nước làm 4 khung giờ: Từ khi thức dậy đến giữa buổi sáng; Giữa buổi sáng đến giờ ăn trưa; Giờ ăn trưa đến giữa buổi chiều; Giữa buổi chiều đến giờ ăn tối.

Hãy uống đủ 2 cốc nước (230 ml/cốc) trong mỗi khung giờ này. Không nhất thiết phải là nước lọc mà có thể là các loại nước hoa quả như nước chanh, nước cam, nước bạc hà, nước bưởi ép,… để bổ sung vitamin C, A cần thiết cho cơ thể.

Các loại cá

Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, một số loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi…chứa lượng lớn omega-3, có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó protein trong cá dễ tiêu hóa và hấp thu hơn thịt, vì vậy nên ăn cá ít nhất 3 lần/tuần.

Thực phẩm giàu vitamin A

Đời sống - Những thực phẩm nên ăn sau khi tiêm vaccine phòng COVID -19 (Hình 2).

Vitamin A là vitamin tan trong dầu, đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì thị lực, tăng trưởng cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, tham gia vào biệt hóa tế bào miễn dịch. Đồng thời, vitamin A cũng có vai trò trong bảo vệ sự toàn vẹn của da, niêm mạc đường tiêu hóa, hô hấp là những hàng rào đầu tiên ngăn cản mầm bệnh. Các thực phẩm giàu vitamin A là: Gấc, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, ớt chuông, đậu mắt đen, rau bina, xoài, dưa lưới, cà chua, bông cải xanh, dầu gan cá…

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là chìa khóa cho sự tăng trưởng và hoạt động hàng ngày của hầu hết các mô cơ thể. Vitamin C được biết đến với vai trò chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ sự nguyên vẹn của tế bào, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C có nhiều trong hoa quả tươi và rau xanh, bao gồm: Bưởi, chanh, cam, ổi, dâu tây, kiwi, đu đủ, bông cải xanh, bông cải trắng, ớt chuông, rau ngót, rau cải,…

Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E là một hợp chất hòa tan trong chất béo với đặc tính chống oxy hóa. Cung cấp đầy đủ vitamin E là rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch, sức khỏe mạch máu và giữ cho làn da của bạn luôn trẻ trung. Nếu bạn không có đủ lượng vitamin E trong cơ thể, bạn có thể sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn, dễ bị suy giảm thị lực hơn hoặc bị yếu cơ.

Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô-liu và các loại rau có lá màu xanh đậm.

Thực phẩm giàu vitamin D

Đời sống - Những thực phẩm nên ăn sau khi tiêm vaccine phòng COVID -19 (Hình 3).

Vitamin D chủ yếu hỗ trợ hấp thụ canxi, thúc đẩy tăng trưởng và khoáng hóa xương của cơ thể. Ngoài ra nó cũng liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh của bạn. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến rối loạn điều hòa phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nguồn thực phẩm giàu vitamin D: Tôm,hàu, cá (cá hồi, cá trích, cá mòi,…), trứng, sữa, nấm…

Thực phẩm giàu kẽm

Đời sống - Những thực phẩm nên ăn sau khi tiêm vaccine phòng COVID -19 (Hình 4).

Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nó tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, duy trì hệ thống miễn dịch, phát triển và sửa chữa các mô cơ thể. Kẽm giúp vết thương mau lành, giúp duy trì vị giác và khứu giác. Thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến: Sò, hàu, tôm, cua biển, ghẹ, ngũ cốc nguyên hạt, sô cô la đen…

Sau khi tiêm vaccine phòng COVID -19, một số người có thể gặp tình trạng buồn nôn, mệt mỏi, sốt, sưng đau và chán ăn. Để đề phòng, hãy chuẩn bị trước một số món nhạt và dễ tiêu hóa như canh xương hầm, súp gà, cháo đậu xanh thịt băm, chuối, dưa hấu, nước dừa, gạo lứt, khoai tây… để ăn sau tiêm. Tránh những món khó tiêu như phô mai, đồ chiên xào, thịt hoặc đồ ngọt. Nếu cảm thấy chán ăn thì hãy chia thành nhiều bữa ăn nhỏ và nấu những món nhẹ bụng. Cứ cách vài giờ ăn 1 lần là được.

Thực phẩm, đồ uống nên tránh

Tránh uống rượu bia sau khi tiêm

Không nên uống rượu sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 vì rượu có thể ức chế miễn dịch, làm cơ thể mất nước. Uống rượu làm suy giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn cho việc phân biệt giữa phản ứng của rượu và phản ứng của vaccine. Uống rượu còn khiến hệ thống miễn dịch suy yếu và gây rối loạn giấc ngủ.

Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa

Thức ăn nhanh, thức ăn chế biến bằng cách chiên, rán, nướng nhiều dầu mỡ như: Gà rán, xúc xích, lạp xưởng, khoai tây chiên… chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây ra những tác hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó vì thực phẩm chế biến sẵn rất giàu natri, đường và chất béo tổng hợp, ăn nhiều có thể gây viêm, suy giảm chức năng miễn dịch.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.