Mới đây, ban Quản lý An toàn thực phẩm, ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) và liên đoàn Lao động TP.HCM đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm trong KCX-KCN trên địa bàn TP giai đoạn 2017-2019.
Theo đó, lễ ký kết “Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong KCX-KCN trên địa bàn TP.HCM” nhằm đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và nâng cao hiệu quả quản lý trong công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trong KCX-KCN; giảm thiểu các vụ ngộ độc xảy ra cho công nhân.
Hiện nay, TP.HCM có 17 KCX-KCN, 1.167 dự án đang hoạt động với 285.768 lao động. Trong đó, 217 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể (124 doanh nghiệp bố trí nhân sự tổ chức nấu ăn tại chỗ và 93 doanh nghiệp thuê nhà thầu bên ngoài vào nấu), 364 doanh nghiệp nhận suất ăn sẵn từ các cơ sở bên ngoài và 424 doanh nghiệp hỗ trợ tiền cơm cho người lao động.
Theo các cơ quan chức năng, việc kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến suất ăn vẫn còn nhiều bất cập.
Để khống chế giá thành, các đơn vị cung cấp suất ăn đã chọn nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng ATTP. Vì thế, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm luôn thường trực, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân, nghiêm trọng hơn là hoạt động sản xuất bị đình trệ.
Trong thời gian qua, công tác phối hợp về vệ sinh ATTP đã được các đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp trong các KCX-KCN vẫn xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM phát biểu khai mạc buổi lễ: “Buổi lễ ký kết đánh dấu cho việc hợp tác phát triển giữa KCX-KCN của TP.HCM, ban Quản lý ATTP, cũng như liên đoàn Lao động. Chúng ta cùng chung một mục tiêu là làm sao bảo đảm một bữa ăn an toàn về thực phẩm cho công nhân tại các KCX–KCN".
"Chúng tôi cũng xác định, KCX-KCN tập trung rất nhiều công nhân lao động, không những của TP mà còn các tỉnh thành khác. Mặc dù trong thời gian qua, các đơn vị liên quan đã có rất nhiều cố gắng và luôn đề cao cảnh giác, tăng cường kiểm soát bếp ăn tập thể được tổ chức trong KCX-KCN, thế nhưng, nguy cơ ngộ độc vẫn còn treo lơ lửng", PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan nhận định.
Bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định thêm: "Với chương trình “xây và chống” của ban Quản lý ATTP, chúng tôi khẳng định, một mặt sẽ "xây" những thực phẩm sạch, an toàn cho người dân, trong đó có công nhân của KCX-KCN; mặt khác, sẽ "chống" thực phẩm bẩn, xem lại toàn bộ quá trình lưu thông, phân phối, sản xuất thực phẩm".
Thời gian tới, ban Quản lý ATTP không chỉ tập huấn, cung cấp kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp tự kiểm tra bếp ăn mà còn rà soát cấp phép và giám sát hậu kiểm, thanh, kiểm tra xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng tiến hành tuyên truyền cho công nhân trách nhiệm tự bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm.