Thức ăn chính là bí quyết sống lâu của người dân Ikaria. Chúng ta không cần phải áp dụng tất cả các cách sống của người Hy Lạp, nhưng có thể chắt lọc một vài phong cách ẩm thực và ăn kiêng được liệt kê dưới đây. Những loại thực phẩm này không những có lợi cho sức khỏe mà còn rất ngon miệng.
1. Thức ăn tươi sống
Nhắc đến phương thuốc ăn kiêng của cư dân Địa Trung Hải không thể không nhấn mạnh rau quả tươi. Ví dụ, người dân Ikaria thường ăn khoai tây, rau xanh, ô liu và rau quả theo mùa gặt hái từ chính khu vườn của mình.
Giáo sư Yasmin Mossavar-Rahmani thuộc trường cao đẳng Y tế Albert Einstein ở New York cho biết, rau chiếm phần lớn trong mỗi bữa ăn người Ikaria và được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đảm bảo sức khỏe như salad trộn hay tưới dầu ô liu hoặc xa hơn có thể xào lên. Theo xếp hạng của US News & World, chế độ ăn uống của người Địa Trung Hải đứng đầu trong danh sách ăn rau.
2. Sữa chua
Sữa chua Hy lạp nhiều kem chứa lượng protein gấp đôi sữa chua bình thường, ngoài ra, còn chứa hàm lượng cao canxi tốt cho xương và probiotic tốt cho hệ tiêu hóa.
Bạn nên chọn những lốc sữa chua Hy Lạp không béo. Hãy giúp cốc sữa chua của bạn ngọt ngào hơn bằng mật ong, siro hay hoa quả tươi. Bạn có thể rắc lên đó các loại hạt để làm cho cốc sữa chua thêm đẹp mắt.
3. Sáng tạo
Bạn đã từng thử món Pizza kiểu Hy lạp chưa? Bạn nên dùng món này nhiều hơn trong bữa ăn cho một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh. Hãy cho thêm rau và hoa quả (như rau cải và ô liu) bạn có thể tăng hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ. Và đừng quên sốt cà chua nhé.
4. Cơm
Cư dân Hy lạo không chỉ ăn bánh mỳ trắng và mỳ ống, họ còn biết kết hợp với loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe và chứa hàm lượng lớn chất xơ này. Đây cũng là loại thức ăn quen thuộc của người dân Ikaria. Hãy thử kết hợp loại ngũ cốc này với cà chua và pho mát để có món cơm rang ngon miệng
5. Đậu đỗ
"Đậu là loại thực phẩm nhiều bột cung cấp lượng lớn chất đạm và chất xơ cho chế độ ăn kiêng", Mossavar-Rahmani chia sẻ. Thêm đỗ và đậu lăng vào bữa ăn của bạn có thể giúp bạn nhanh no bụng, tránh ăn quá no.
Tất cả các loại đậu đỗ đều có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe đặc biệt là đậu nành. Bạn hãy thử kết hợp chúng thành món salad ngon miệng.
6. Ăn như đi dã ngoại
Thực hiện chế độ ăn kiêng theo kiểu Địa Trung Hải không có nghĩa là chỉ đưa thêm vào bữa ăn những thứ có lợi cho sức khỏe. Mà bạn cũng nên thêm vào những thức ăn nấu chín có hàm lượng đường và chất béo cao như khoai tây chiên, đồ nướng, bánh quy và bánh ngọt.
Đậu xanh rất tuyệt vời để biến hóa thành đĩa salad ngon miệng. Kết hợp với gạo, rau thành món ăn nhanh buổi chiều ngon miệng.
7. Mỳ Ý
Cư dân Hy lạp ăn rất nhiều mỳ ý nhưng họ cân bằng chúng bằng cách cho thêm rau, thịt nạc. Bạn có thể làm món mỳ ý khỏe mạnh cho riêng mình bằng cách chọn loại mỳ làm hoàn toàn từ ngũ cốc với hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp bạn nhanh no hơn. Thêm vào đĩa mỳ ý một vài lát thịt gà, hành và hạt tiêu.
8. Burger cá hồi
Hãy thay thế món bánh hamburger kẹp thịt hàng ngày của bạn bằng cá hồi có lợi cho tim mạch. Người dân Địa Trung Hải rất ưa chuộng thực phẩm từ cá và hải sải. Họ ăn hải sản thay cho thịt. Đây là những loại thực phẩm giàu axit béo omega 3 cho trái tim khỏe mạnh. Pho mát và dưa chuột sẽ thêm hương vị và hoàn thiện món ăn hy lạp ít calo - burger cá hồi.
9. Tự làm mặt nạ salad
Bạn hãy thử tự làm mặt nạ salad đơn giản dễ dàng cho món salad Hy Lạp tươi ngon. Hãy pha trộn lượng vừa đủ dầu ô liu với nước cốt chanh và một chút mật ong.
10. Cải thìa
Với lutein, canxi, folate, kali và chất xơ, cải thìa giúp bảo vệ đôi mắt, hệ xương và trái tim khỏe mạnh. Thêm vào đó, cải thìa chứa nhiều nước cũng giúp bạn giảm cân.
11. Khoai tây
Khoai tây với lượng lớn carbohydrate cùng cách xử lý không phù hợp có thể gây hại đôi chút cho sức khỏe nhưng tại đảo Ikaria, loại thực phẩm này là một phần để cân bằng chế độ ăn kiêng. Khoai tây nhiều dinh dưỡng và còn giúp đốt cháy mỡ thừa.
12. Thịt
Thịt không phải là món ăn hàng ngày trong chế độ ăn uống của cư dân vùng biển Địa Trung Hải. Nhưng thịt cừu và thịt dê "cây nhà lá vườn" được sử dụng vào những dịp đặc biệt hoặc kỳ nghỉ. "Hãy chọn kỹ thuật nấu nướng đảm bảo cho sức khỏe và thời gian chế biến không quá lâu", Mossavar-Rahmani cho biết.
13. Tôm
Món tôm với hàm lượng chất béo thấp, giàu protein, thường được sử dụng trong trong bữa ăn hàng ngày của người Địa Trung Hải còn nhiều hơn cả mỳ ống.
14. Hạt ô liu
Đồ ăn hy lạp không bao giờ thiếu được hạt ô liu. Loại hạt nhỏ nhắn này là món ăn yêu thích của mọi bữa ăn và cũng có thể sử dụng như đồ ăn nhanh. Hạt ô liu và dầu ô liu (dầu ăn chính ở vùng Địa Trung Hải) ngoài việc có lợi cho tim mạch còn cung cấp sắt và vitamin E. Một lý luận của người Ý nhận ra rằng những phụ nữ ăn kiêng bằng dầu ô liu có tỉ lệ bị ung thư buồng trứng thấp hơn 30%.
15. Gia vị
Bữa ăn Địa Trung Hải thơm hương nhờ vào các loại thảo mộc như húng quế, rau mùi tây và rau oregano. Trong khi phân tích 1.000 loại thức ăn ở Mỹ, ba loại thảo mộc này xếp thứ 50 trong những loại thực phẩm chống ô xy hóa. Mossavar-Rahmani cho biết, bạn nên sử dụng nhiều gia vị và thảo mộc từ thiên nhiên.
16. Bữa ăn gia đình
Không chỉ có thức ăn giúp người dân Địa Trung Hải khỏe mạnh mà cả cách họ thưởng thức bữa ăn. Truyền thống của người dân nơi đây là quây quần quanh bàn ăn, chia sẻ những câu chuyện và cùng nhau thưởng thức bữa ăn. Hãy tạo môi trường vui vẻ trong bữa ăn của gia đình bạn, đưa mọi người đến bên nhau cùng thưởng thức bữa tối.
17. Uống cafe
Bí mật của sự trường thọ tại hòn đảo Ikaria không phải chỉ nằm ở đồ ăn. Một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 3 năm 2013 trên những người cao tuổi cho thấy, hấp thụ càng nhiều cà phê cho một hệ tuần hoàn máu tốt hơn, là nhân tố cơ bản cho trái tim khỏe mạnh.
Tuy nhiên, không phải bắt kỳ loại cà phê nào cũng mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt diệu này. Lượng lớn người được thử nghiệm đều thích cà phê Hy Lạp truyền thống, được đun sôi trong một ấm đồng nhỏ được biết đến với tên gọi "briki". Cà phê Hy lạp chứa chất chống ô xy hóa và có ích cho sức khỏe nhiều hơn cà phê thông thường.
Hương Ly (Theo E!online)