Miến xào chế biến đơn giản, nhanh gọn, lại rất dễ ăn nên từ người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích. Các bà nội trợ cũng thường hay chọn miến xào rau củ hoặc lòng mề gà để làm phong phú bữa cơm gia đình.
Tuy nhiên khi chế biến nhiều người gặp phải tình trạng sợi miến bị dính bết, vón cục, nát và cứng trở lại khi nguội. Thực tế để xào được đĩa miến tơi, ngon không khó, các bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu:
- Miến dong: 0,5kg
- Thịt lợn hoặc thịt gà, thịt bò (tùy thích)
- Rau củ (hành tây, cà rốt, su hào, súp lơ… tùy thích)
- Vừng rang
- 1 lòng trắng trứng
- Mộc nhĩ: 5 cái
- Gia vị: Hạt nêm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu….
Cách chế biến:
- Miến thường được bó thành các bó to, vì vậy trước khi nấu chúng ta cần tách miến thành những phần nhỏ, đủ ăn rồi rũ miến để cho các sợi miến tơi ra. Nếu miến dài quá các bạn có thể cắt ngắn thành đoạn vừa ăn, dài khoảng 20 cm.
-Ngâm miến vào nước lạnh. Thời gian ngâm miến có thể khác nhau, thường từ 5-10 phút, tùy vào chất bột làm nên loại miến (ví dụ miến đậu xanh cần ngâm lâu hơn). Bóp thấy sợi miến vừa mềm là vớt ra, không ngâm quá lâu vì như vậy sẽ khiến sợi miến bị nhũn, ăn không ngon.
- Đun một nồi nước, chờ cho nước thật sôi, thả miến vào trụng sơ khoảng 1 - 2 phút rồi nhấc ra ngay (không chần miến chín quá sẽ làm miến bị mềm và dính vào nhau).
- Lúc này không nên cho miến vào xào trực tiếp, vẫn còn hai bước quan trọng cần thực hiện là chuẩn bị một bát nước đá, cho ít dấm trắng vào, khuấy đều rồi cho miến vừa chần vào ngâm. Miến đang nóng gặp lạnh thì những tinh bột tiết ra trong quá trình trụng sẽ được làm lạnh, giúp sợi miến dai hơn, khi xào không bết dính.
Sau khi ngâm nước đá, chúng ta nên trộn miến với một ít dầu ăn, dầu oliu hoặc lòng trắng trứng. Đây cũng là mẹo giúp sợi miến không bị dính vào nhau khi xào.
-Thịt thái sợi nhỏ. Nếu là thịt gà, bạn có thể luộc qua rồi xé phay.
-Mộc nhĩ khô ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì rửa sạch, thái nhỏ. Rau củ sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn hoặc thái sợi tùy loại.
-Cho 2-3 thìa dầu ăn vào chảo, xào chín rau củ, thịt, rồi cuối cùng cho miến vào xào, đảo đều tay và liên tục đến khi thấy sợi miến bắt đầu săn lại thì tắt bếp. Không nên xào quá kỹ sẽ khiến miến bị khô, mất ngon.
-Gắp miến xào ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu, vừng, có thể trang trí vài cọng rau mùi để đĩa miến thêm bắt mắt.
Minh Hoa (t/h)