Nguyên liệu:
-800 gr cá (chọn cá trắm đen hoặc cá quả thịt chắc kho là ngon nhất)
-2 củ su hào nhỏ
-1 nhánh riềng
-1 nhánh gừng
-3 củ sả
-5 củ hành khô
-4 quả ớt khô
-Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu
-Dầu ăn hoặc mỡ lợn
Cách chế biến:
- Cá cạo sạch vẩy, cắt phần vây, đuôi cá và bỏ nội tạng. Chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng, vắt vào đó nước cốt của 1 quả chanh rồi cho cá vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó đem cá rửa sạch lại với nước, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
-Ướp cá trước với 1 thìa canh muối hạt để giúp thịt cá săn chắc, đậm vị hơn khi kho.
-Su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-Làm hỗn hợp nước kho: Cho vào bát tô 2 bát con nước sôi, 5 thìa canh nước hàng, 5 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, khuấy đều.
-Riềng, gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát. Sả cắt khúc, đập giập nhẹ. Hành khô rửa sạch, giữ lại cả vỏ để kho; ớt khô rửa sạch.
-Rải đều một lớp riềng, gừng, sả dưới đáy nồi rồi xếp xen kẽ cá và su hào vào. Trên cùng xếp thêm riềng, gừng, hành khô và su hào nếu còn. Tiếp theo đổ nước kho vào nồi xâm xấp.
-Bạn nên kho cá ít nhất 2 lần vì cá kho từ 2 lửa trở lên thịt sẽ săn cứng, thấm vị rất ngon.
Đầu tiên bật lửa to cho cá sôi khoảng 10 phút, hớt bọt rồi hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 1 tiếng. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Sau đó tắt bếp để cá nguội. Tiếp tục kho lửa lần 2 hoặc 3 tùy thích. Chú ý khi cá kho gần cạn thì thêm nước sôi vào, tránh để cá bén cháy. Sau khi kết thúc bạn cho chút mỡ, hoặc dầu ăn cho cá kho thêm bùi.
Thành phẩm: Nhờ cách kho 2 lửa nên thịt cá săn chắc, không bị bở nát. Phần nước kho đậm đà, thơm ngon, mặn mặn ngọt ngọt mà không bị tanh. Ăn cá kho su hào với cơm nóng thì ngon tuyệt.
Minh Hoa (t/h)